Xây cầu thang giữa nhà và cách khắc phục lỗi phong thủy

13

Trong một ngôi nhà đẹp thì cầu thang có ý nghĩa rất quan trọng về cả tính phong thủy đến tính thẩm mỹ của ngôi nhà. Tuy nhiên rất nhiều người chưa thực sự nắm được những kiến thức cơ bản về vị trí đặt cầu thang khiến nó trở nên xấu về phong thủy. Vậy trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn lựa chọn xây cầu thang giữa nhà và cách khắc phục lỗi phong thủy nhé.

Vì sao nên tránh xây cầu thang giữa nhà?
lưu ý khi xây cầu thang giữa nhà

Theo phong thủy thì cầu thang có vai trò rất quan trọng đối với môi ngôi nhà. Cầu thang được ví như xương sống của ngôi nhà, có vai trò kết nối các tầng với nhau. Vì vậy cầu thang được xem là phương tiện để vận chuyển đi khắp các tầng của ngôi nhà một cách nhịp nhàng và tự nhiên nhất.

Mặc dù cầu thang rất quan trọng như vậy nhưng rất nhiều người lại không biết cách đặt cầu thang và sử dụng nên nó không mang lại hiệu quả về phong thủy. Theo quan niệm của phong thủy thì những vị trí  tốt nhất để đặt cầu thang cóc là lệch về phía bên trái hoặc bên phải ngôi nhà. Không nên đặt cầu thang ở trung tâm ngôi nhà sẽ gây ra những điều không tốt về mặt phong thủy.

Vậy tại sao lại không nên đặt cầu thang giữa nhà? Cầu thang giữa nhà sẽ gây ra những điểm xấu trong phong thủy khiến gia đình lục đục, hay tranh cãi, tán tài tán lộc, làm ăn không được suôn sẻ, các thành viên sống không được thoải mái.

Nếu đặt cầu thang giữa nhà, mà lại có hướng đối diện với cửa ra vào thì sẽ khiến cho gia chủ gặp nhiều vấn đề không thuận về sức khỏe. Nguồn năng lượng từ cửa chính vào cầu thang sẽ khiến người sống trong ngôi nhà đó luôn có cảm giác bất an. Vì vậy nếu gia đình nào trót xây cầu thang giữa nhà thì phải tìm cách khắc phục vì tính tiêu cực của nó.

Cách khắc phục khi xây cầu thang giữa nhà


cầu thang giữa nhà và cách khắc phục

Như đã phân tích ở trên thì việc xây cầu thang giữa nhà sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến phong thủy nhà ở. Tuy nhiên nếu đã lỡ xây dựng cầu thang như thế thì cũng đừng quá lo lắng. Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách khắc phục để cải thiện nó theo hướng tích cực nhất như sau:

– Với cầu thang giữa nhà thì diện tích gầm cầu thang rất hay được gia chủ để tận dụng để đồ đạc. Tuy nhiên để tránh sự ứa đọng của các khí xấu, các năng lượng xấu thì không nên để đồ đạc ở khu vực gầm cầu thang này. Khu vực này cần được đảm bảo thông thoáng nhất có thể.

– Không được đặt những đồ đạc che lấp khu vực cầu thang. Đặc biệt là phần diện tích thẳng dưới gầm cầu thang.

– Luôn đảm bảo giữ được ánh sáng ở mức hợp lý. Không được để không gian cầu thang quá sáng hoặc quá tối. Nếu xung quanh khu vực cầu thang có quá nhiều cửa sổ thì hãy sử dụng một số các vật dụng tinh tế khác để che chắn bớt ánh sáng.

– Một trong những điều quan trong khi khắc phục xây cầu thang giữa nhà là tránh các luồng khí di chuyển tại khu vực cầu thang bị khuếch tán quá nhanh, không lan tòa trong nhà được.

– Có thể sử dụng vách ngăn mỏng bằng nhựa hay gỗ công nghiệp để che chắn cầu thang với phòng khách hoặc phân chia không gian với phòng bếp. Nếu ngăn cách được như vậy sẽ không còn cảm giác cầu thang ở giữa nhà.

Nếu các bạn tránh được những yếu tố ở trên thì phong thủy khi xây cầu thang giữa nhà sẽ không bị ảnh hưởng đến gia đình nữa.

Vị trí đặt cầu thang mang lại vượng khí tài lộc cho gia đình
cầu thang giữa nhà tốt

Trong cách đặt cầu thang mang lại vượng khí tài lộc cho gia đình thì động khẩu được xác định là chủ khí, lai mạch là khách khí. Động khẩu được coi là trọng, lai mạch là khinh. Động khẩu có thể được bố trí ở vị trí bên phải, bên trái, đằng trước hay đằng sau ngôi nhà. Tuy nhiên dù có đặt ở vị trí nào thì Động khẩu cũng phải được bố trí ở vị trí tốt mới mang lại giá trị về mặt phong thủy học.

Căn cứ vào mức độ khí đến động khẩu mà có 3 phép bố trí để đặt cầu thang tốt nhất như sau:

Phép tiến mạch:

Đây là phương pháp thường dùng cho những trường hợp khí đến yếu, đi trầm, có nghĩa là những ngôi nhà bố trí cầu thang ở phía trong cùng, phía sau ngôi nhà, cầu thang bị khuất lấp hay nằm trong khu vực chật hẹp. Khi ấy, động khẩu phải dùng tối thiểu là 3 bậc nằm trọn vẹn trong cung có vùng khí tốt mới có thể đảm bảo được khả năng hấp thụ cát khí, chuyển tải qua lai mạch lên các tầng.

Phép thừa khí:

Phép thừa khí thường dùng trong các trường hợp khí đến mạnh. Đây là những ngôi nhà bố trí cầu thang ở phía ngoài thẳng với hướng nhà và gần cửa ra vào. Khi đó động khẩu cần dùng một bậc nằm trong vị trí cung tốt để tiếp khí mạch. Nếu diện tích ngôi nhà rộng thì tốt nhất nên sử dụng 2 đến 3 bậc để tiếp khí.

Phép khí mạch kiêm thu

Đây là phép khí dùng cho trường hợp khí đến bình ổn, vừa phải, được đánh giá là mức khí không mạnh cũng không yếu. Nó sử dụng cho những ngôi nhà có cầu thang được bố trí ở ngăn thứ 2 của ngôi nhà, không trực hướng với cửa ra vào.Ở đây phần động khẩu chỉ cần dùng 2 bậc trong vị trí cung tốt, 1 bậc để tụ khí và 1 bậc chuyển khí cho lai mạch là được.

Một số lưu ý khi xây cầu thang

– Vị trí tốt nhất dành cho cầu thang trong nhà phố hiện đại đó là xây cầu thang vuông góc với phương vị cửa chính. Trong trường hợp xây cầu thang đối diện với cửa chính thì nên hóa giải bằng cách gắn lên tường nơi cầu thang và đối diện với cửa chính một tấm gương cầu lồi.

– Cầu thang ở các tầng không được thiết kế đâm thẳng vào bếp hoặc cửa nhà vệ sinh.

– Khi thiết kế cầu thang cần lưu ý không để xà ngang đè lên cầu thang.

– Nên lựa chọn những vị trí thoáng đãng, có sinh khí dồi sào trong nhà để đặt cầu thang. Chỉ như vậy mới có thể đảm bảo được các tầng trên thu được khí tốt của căn nhà.

– Khi thiết kế cầu thang phải dựa vào cung mệnh ngũ hàng của gia chủ để thiết lập hướng. Nhưng trong quá trình xây dựng gặp phải nhiều hạn chế như diện tích, vị trí… nên không thể nhất nhất tuân theo nguyên tắc đó. Cầu thang là lối dẫn các luồng năng lượng di chuyển từ trên xuống dưới, từ dưới lên trên của một căn nhà, do đó một cầu thang tốt về phong thủy sẽ giúp cho gia chủ phát tài, phát lộc, dồi dào sức khỏe và luôn hạnh phúc, ấm êm.

Cầu thang giữa nhà được coi là trảm tâm sát, có thể khiến gia đình thường xuyên lục đục dẫn đến ly tán hoặc tài sản bì mất mát, tiêu hao, những mối quan hệ, những cơ hội lớn trong cuộc đời cũng dễ dàng bị bỏ lỡ, vụt qua.

Chính vì vậy khi thiết kế cầu thang giữa nhà cần phải tìm cách hóa giải những khí xấu để đem lại phong thủy tốt cho ngôi nhà. Chúc các bạn sở hữu được một ngôi nhà hoàn hảo nhất.

Mời các bạn tham khảo bài viết: Tủ quần áo âm tường – Sự lựa chọn hiện đại cho căn phòng tiết kiệm diện tích