Cách làm sạch bọt bình chữa cháy foam

1478

Trước khi làm sạch bất kỳ du thừa nào từ bình chữa cháy, hãy chắc chắn rằng bạn đã kiểm tra xem loại bình chữa cháy mà bạn đang sử dụng để dập đám cháy. Bạn có khả năng đã biết điều này bởi nó liên quan đến sức khỏe và tính an toàn, cũng như bạn trả tiền để đảm bảo điều này. Khi bạn đã biết được loại dư thừa nào bạn đang xử lý, bạn có thể tiếp tục làm theo hướng dẫn cách làm sạch bọt bình chữa cháy trong bài viết dưới đây để dọn dẹp mớ hỗn độn 1 cách an toàn và hiệu quả.

Dọn dẹp an toàn sau khi sử dụng bình chữa cháy bằng nước

Sau khi sử dụng bình chữa cháy bằng nước để dập lửa, 2 điều bạn cần quan tâm chính là thiệt hại do nước và hệ thống điện. Giải pháp đơn giản là nhanh chóng lấy 1 ít khăn khô và thấm nước từ những điểm có nước tồn đọng, đảm bảo tắt và rút phích cắm của bất kỳ thiết bị điện tử nào bị ảnh hưởng trước. Đây là một trong những dư thừa dọn dẹp dễ dàng và không cần bất kỳ thiết bị bảo vệ nào.

Cách làm sạch bọt bình chữa cháy foam

Dọn dẹp an toàn bọt và chất thải

Đối với bình chữa cháy bằng bọt hoặc hóa chất, hãy làm theo các bước sau để loại bỏ bọt hoặc chất lỏng hóa học 1 cách an toàn khỏi bất cứ khu vực bị ảnh hưởng nào.

  • Bởi bọt và chất lỏng hóa học từ các loại bình chữa cháy được biết có thể gây ung thư, nên tốt nhất bạn nên đeo kính bảo hộ, găng tay bào vệ không thấm nước trước khi bắt đầu tiến hành.
  • Bắt đầu bằng việc ngâm cặn bằng khăn giấy hoặc bất kỳ thứ gì có thể dùng 1 lần mà thấm hết cặn.
  • Sử dụng nước để rửa khu vực bị ảnh hưởng cho đến khi sạch hoàn toàn và tiếp tục dùng khăn giấy thấm hết các dư thừ còn lại.
  • Sau khi khu vực được làm sạch sẽ, lấy khăn bẩn và niêm phong chúng trong túi nhựa. Sau đó, bạn có thể vứt bỏ vào thùng rác, hãy nhớ phân loại rác nữa nhé.

Làm sạch và xử lý an toàn các hóa chất khô

Làm sạch các hóa chất khô cũng yêu cầu bạn phải mặc đồ bảo hộ an toàn. Hóa chất khô được sử dụng trong các bình chữa cháy thường gây khó chịu cho cổ họng, phổi và mắt. Các hóa chất bao gồm sodium bicarbonate, kali bicarbonate và mono ammonium phosphate.

  • Đeo kính bảo hộ, khẩu trang và găng tay
  • Đối với dư lượng kali bicarbonate và natri bicarbonate, bạn có thể sử dụng máy hút bụi để dọn dẹp mớ hỗn độn. Quét bằng chổi cũng sẽ có tác dụng – cũng như vải khô.
  • Đối với các dư lượng ammonium phosphate, tẩy sạch vùng bị ảnh hưởng là phương pháp tốt nhất. Hãy cẩn thận với loại bột khô này vì nó có thể gây hư hỏng cho thiết bị.
  • Với hóa chất sodium bicarbonate nhỏ, cứng đầu, giấm và nước chà vào nó sẽ giúp làm sạch khu vực này.
  • Xử lý hóa chất trong máy hút bụi và khăn giấy bằng các cho vào túi nhựa và phân loại rác khi vứt bỏ vào thùng rác.

Cách làm sạch bọt bình chữa cháy foam

Làm sạch bình chữa cháy CO2

Cuối cùng, có lẽ là loại dư thừa dễ xử lý nhất – bình chữa cháy CO2. Những tàn dư của nhiều loại bình chữa cháy này phân tán vào không khí. Vì thế, loại bình chữa cháy này thường được sử dụng để dập tắt các đám cháy liên quan đến các vật liệu cần bảo vệ, tài liệu quan trọng.

Việc bảo vệ an toàn tài sản và tính mạng là vô cùng quan trọng nên trang bị các loại bình chữa cháy là cần thiết. Nhưng đừng quên, bình chữa cháy là phương pháp chủ động, còn cửa chống cháy chính là cách đảm bảo an toàn bị động. Đừng quên lắp đặt cánh cửa đặc biệt này nhé.